» Hướng dẫn mới nhất về kháng sinh nhóm fluoroquinolones Hướng dẫn mới nhất về kháng sinh nhóm fluoroquinolones – Y học online

Cấp cứu theo kinh nghiệm- tập 1

Hướng dẫn mới nhất về kháng sinh nhóm fluoroquinolonesThông tin an toàn về thuốc của FDA: FDA khuyên nên hạn chế sử dụng kháng sinh fluoroquinolone cho một số bệnh nhiễm trùng không biến chứng; Cảnh báo về các tác dụng phụ có thể xảy ra cùng nhau [link đi kèm]

https://www.fda.gov/Drugs/DrugSafety/ucm500143.htm

Đây không phải là nghiên cứu – đây là cảnh báo mới của FDA (2016). Tôi thường hoài nghi về những lời cảnh báo này, như trong một số trường hợp, tôi nghĩ rằng chúng có hại hơn là lợi (droperidol), nhưng tôi nghĩ rằng điều này đáng để biết. FDA cảnh báo “ngày càng nhiều những phản ứng phụ nghiêm trọng liên quan đến các thuốc kháng sinh nhóm fluoroquinolone, nhóm này không có lợi với bệnh nhân viêm xoang, viêm phế quản và nhiễm trùng niệu không biến chứng “Tôi cho rằng điều này khá rõ ràng vì không có lợi ích gì với việc dùng kháng sinh trong viêm xoang và viêm phế quản. Nếu bệnh nhân có diễn biến xấu và bạn cho họ một loại thuốc không có tác dụng có lợi với họ, tôi thấy sẽ thật khó để bảo vệ bạn

Một đánh giá an toàn của FDA cho thấy rằng fluoroquinolones khi điều trị toàn thân (tức là viên, viên nang, và tiêm) có liên quan đến việc gây tàn tật và các tác dụng phụ nghiêm trọng tiềm ẩn. Những tác dụng phụ có thể tổn thương gân, cơ, khớp, dây thần kinh và hệ thống thần kinh trung ương.

Do đó, chúng tôi đang yêu cầu hãng thuốc và guideline hướng dẫn dùng thuốc với tất cả các thuốc kháng sinh nhóm fluoroquinolone phải cập nhật thông tin an toàn mới này. Chúng tôi đang tiếp tục điều tra các vấn đề an toàn với fluoroquinolones và sẽ cập nhật thông tin bổ sung nếu có.

Bệnh nhân nên liên hệ với bác sĩ của bạn ngay nếu gặp bất kỳ phản ứng phụ nghiêm trọng nào trong khi dùng thuốc fluoroquinolone. Một số dấu hiệu và triệu chứng của các phản ứng phụ nghiêm trọng bao gồm đau gân, khớp và cơ, cảm giác đau như kim châm, lú lẫn và ảo giác. Bệnh nhân trao đổi ngay với bác sĩ nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào 

Các chuyên gia khuyên nên ngừng ngay lập tức điều trị fluoroquinolone toàn thân nếu bệnh nhân báo cáo các phản ứng phụ và chuyển sang dùng thuốc kháng sinh khác không chứa  fluoroquinolone để hoàn thành quá trình điều trị của bệnh nhân.

Kháng sinh fluoroquinolone hoạt động bằng cách giết chết hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có thể gây bệnh (xem danh sách các Fluoroquinolones đã được FDA chấp thuận để sử dụng toàn thân).

Trước đây, chúng tôi đã báo cáo thông tin an toàn liên quan đến các thuốc kháng sinh fluoroquinolone dùng toàn thân vào tháng 7 năm 2008 và tháng 8 năm 2013. Các vấn đề an toàn về thuốc này cũng được thảo luận tại cuộc họp cố vấn  FDA tháng 11 năm 2015.

Chúng tôi kêu gọi các bệnh nhân và các bác sĩ báo cáo phản ứng phụ liên quan tới thuốc kháng sinh fluoroquinolone và các thuốc khác cho FDA MedWatch, “Liên hệ với FDA” ở cuối link bên trên.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn