» Co thắt thanh quản Co thắt thanh quản – Y học online

Cấp cứu theo kinh nghiệm- tập 1

Co thắt thanh quảna. Tình huống

Một bé gái 3 tuổi mập mạp bị rách môi khi đang chơi đùa và hiện tại không cho bác sĩ khâu. Bạn được mời qua để giúp cho cô bé liều an thần. bạn đến và ra y lệnh hãy cho cô bé 1 liều ketamine. Sau đó bạn quay ra chuyện trò vui vẻ với mấy bạn đồng nghiệp, bỗng nghe thấy tiếng rít lớn. Bạn vội nhìn cô bé và nhận ra cô bé đang co cơ hô hấp và thở rít mạnh. Liếc qua monitor thấy Ồ Nô….tụt huyết áp rồi…

b. Cách tiếp cận của tôi

– Ngay lập tức dừng lại tất cả các thủ thuật.

Biện pháp xử trí ở đây là áp dụng CPAP với các thủ thuật bảo vệ đường thở

– Tiến hành đẩy hàm dưới, ấn vào điểm ở góc hàm dưới “laryngospasm notch” hay “điểm Larson”

– Sử dụng thông khí bóng- van- mask (BVM) PEEP và thở oxy 100%, thông khí áp lực dương liên tục

– Trong khi cho thở CPAP và ấn lên điểm Larson, tôi yêu cầu chuẩn bị dụng cụ đặt NKQ. Điều dưỡng hỏi có tiêm thuốc giãn cơ không (succinylcholine 1,5 mg / kg hoặc rocuronium 1,2mg /kg)?

c. Câu hỏi:

Bệnh nhân có giảm bão hòa oxy không? Với độ bão hòa oxy thấp, tiêm ngay lập tức giãn cơ và đặt NKQ.

Nếu bão hòa oxy cho phép, bắt đầu mê sâu, thường dùng Propofol, với liều 0.5mg / kg tiêm tĩnh mạch.

– Nếu không đáp ứng mê sâu, tiếp theo là mê tĩnh mạch. Trong gây mê, thường tiêm liều thấp succinylcholine để chống co thắt. Tuy nhiên, hiếm khi co thắt thanh quản không đáp ứng với biện pháp “ấn điểm Larson” và propofol, dùng giãn cơ mà không đặt ống chưa bao giờ gặp ở phòng cấp cứu. Cá nhân tôi nghĩ rằng lựa chọn tốt nhất vào thời điểm này là tiếp tục đặt nhanh ống NKQ với liều giãn cơ đầy đủ (succinylcholine 1,5 mg / kg IV hoặc rocuronium 1,2 mg / kg IV).

d. Bạn làm gì nếu bạn không có sẵn đường truyền tĩnh mạch?

Cá nhân tôi vì nhiều lí do, tôi luôn thích có sẵn đường truyền tại chỗ. Mặc dù bạn có thể dùng Ketamin IM và sau đó bệnh nhân xuất hiện co thắt thanh quản, tôi nghĩ lựa chọn tốt nhất là nhanh chóng đặt đường truyền iv/io và tiến hành các bước trên. Về mặt lý thuyết, bạn có thể cho succinylcholine 4mg / kg IM, nhưng tôi lo lắng rằng đáp ứng sẽ quá chậm với trường hợp này.

e. Chú Ý

Tỷ lệ co thắt thanh quản xảy ra sau dùng an thần khoảng 1.1/1000 người theo Bellolio 2016. Tỷ lệ này là 3,9 / 1.000 ở trẻ em. Hầu như tất cả các trường hợp co thắt thanh quản là do sử dụng Ketamine.

Nguy cơ cao ở nhóm trẻ em nhiễm trùng đường hô hấp trên và những người hít khói thuốc lá.

https://lifeinthefastlane.com/ccc/laryngospasm/


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn