» Có nên bolus insulin ban đầu ở bệnh nhân toan keton do đái tháo đương? Có nên bolus insulin ban đầu ở bệnh nhân toan keton do đái tháo đương? – Y học online

Cấp cứu theo kinh nghiệm- tập 1

Có nên bolus insulin ban đầu ở bệnh nhân toan keton do đái tháo đương?Toan keton do đái tháo đường (DKA) là bệnh thường gặp trong cấp cứu. Tỷ lệ tử vong liên quan đến DKA tương đối thấp ở người lớn, nhưng ở trẻ bị ĐTĐ type 1, người cao tuổi, và người có bệnh kèm theo thì tỉ lệ tử vong> 5% (Kitabchi và cộng sự, 2009) *. Các hướng dẫn điều trị cơn tăng đường huyết đề nghị dùng dịch truyền tĩnh mạch, điều chỉnh rối loạn điện giải, điều trị bằng insulin và bicarbonate. Mặc dù các khuyến cáo được đưa ra trong báo cáo đồng thuận của Hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) dựa trên bằng chứng, nhưng có hai khuyến cáo có ít bằng chứng hỗ trợ tối ưu dẫn đến tranh cãi:

1. Bolus insulin Regular 0,1 Đơn vị / kg

2. bệnh nhân có pH <6,9 nên điều trị bằng sodium bicarbonate.

Hôm nay chúng ta sẽ cố gắng trả lời câu hỏi, liệu có nên bolus insulin ban đầu cho bệnh nhân DKA?

Bolus insulin có lợi như nào ở bệnh nhân DKA? 

Nhiều thử nghiệm ngẫu nhiên khuyến cáo bolus insulin R giúp điều trị thành công bệnh nhân DKA. Tuy nhiên, bằng chứng ủng hộ không mạnh mẽ, Cơ sở lý luận dựa trên sự thiếu hụt tương đối insulin trong DKA làm ngăn giảm glucose máu và toan máu vào thời gian tiếp theo. Tuy nhiên, bolus insulin có thể gây tác dụng phụ như hạ đường huyết, hạ kali, và nếu mức glucose được điều chỉnh quá nhanh có thể gây phù não (Goyal và cộng sự 2008) *. Kể từ khi công bố báo cáo đồng thuận của ADA, hai nghiên cứu đã cố gắng trả lời ảnh hưởng của bolus insulin với bệnh nhân DKA (Goyal và cộng sự 2008) * (Kitabchi và cộng sự, 2008) *.

Kết luận: Không có lợi khi bolus insulin trước khi truyền insulin ở bệnh nhân DKA do nguy cơ hạ đường huyết và hạ kali máu 

Bibliography

Goyal, Nikhil, Joseph B Miller, Steadman S Sankey, and Usamah Mossallam. 2008. Utility of initial bolus insulin in the treatment of diabetic ketoacidosis. The Journal of emergency medicine, no. 4 (June 2). doi:10.1016/j.jemermed.2007.11.033. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18514472.

Kitabchi, Abbas E, Mary Beth Murphy, Judy Spencer, Robert Matteri, and Jim Karas. 2008. Is a priming dose of insulin necessary in a low-dose insulin protocol for the treatment of diabetic ketoacidosis? Diabetes care, no. 11 (August 11). doi:10.2337/dc08-0509. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18694978.

Kitabchi, Abbas E, Guillermo E Umpierrez, John M Miles, and Joseph N Fisher. 2009. Hyperglycemic crises in adult patients with diabetes. Diabetes care, no. 7. doi:10.2337/dc09-9032. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19564476.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn