» Amiodarone đã chết? Amiodarone đã chết? – Y học online

Cấp cứu theo kinh nghiệm- tập 1

Amiodarone đã chết?Amiodarone là thuốc chống loạn nhịp nhóm 3 dùng đầu tiên cho người vào năm 1962. Cũng như các thuốc khác trong nhóm này, amiodarone hoạt động bằng cách ức chế kênh kali dẫn đến kéo dài thời gian khử cực nhĩ và thất. Thuốc này được sử dụng nhanh chóng tại các bệnh viện của Mỹ vì được chào hàng là “luôn có tác dụng và không có phản ứng phụ” bởi hãng dước (Bruen 2016).

Tất nhiên, ngay sau khi thuốc được sử dụng rộng rãi, vô số các tác dụng bất lợi trở nên rõ ràng. Tác dụng phụ nhỏ như nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, tổn thương giác mạc đến biến chứng nặng như rối loạn chức năng tuyến giáp (suy giáp) , tổn thương phổi và gan. Ngoài ra, cơ chế hoạt động của thuốc không đơn giản và rõ ràng – amiodarone tác dụng chặn kênh natri (nhóm I), chẹn beta (nhóm II) và tác dụng chặn kênh canxi (nhóm IV).

Mặc dù có vô số vấn đề, thuốc vẫn tiếp tục được sử dụng rộng rãi vì nó được cho là rất hiệu quả. Hay dùng nhất để chuyển nhịp rung nhĩ, chuyển nhịp nhanh thất ổn định và ngừng tim do l VF / VT.

Bài này tập trung vào ba chỉ định phổ biến nhất của amiodarone: chuyển nhịp rung nhĩ, chuyển nhịp nhanh thất và ngừng tim do VF/VT


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn