» Case 67 Case 67 – Y học online

Cấp cứu nhi khoa tiếp cận case lâm sàng

Case 67Lauren Allister

Question

Một bé trai 6 tuổi vào viện vì đau bụng. Mẹ đứa bé cho biết rằng đứa bé đã bị đau toàn bụng 1-2 ngày nay; đau từng cơn, đại tiện khó khăn – hard stools. Bà mẹ cho biết rằng đứa bé không có tiền sử táo bón, không sốt, không có điểm đau khu trú, không nôn; không bị chấn thương hay các triệu chứng tiết niệu. Bà mẹ còn cho biết thêm là bà có cho đứa trẻ sử dụng một ít thuốc không cần kê đơn

over the counter medications nhưng cơn đau không giảm.

Trên thăm khám lâm sàng bệnh nhân khó chịu nhưng không hiện tại không ghi nhận các dấu hiệu của đau bụng cấp. Khám bụng ấn sâu thì bệnh nhi khó chịu toàn bụng. Mặc dù bạn nghi ngờ về khả năng mắc táo bón ở trẻ, dựa vào tình trạng đau của bệnh nhi và thiếu tiền sử táo bón ở trẻ, nhưng để cẩn thận bạn vẫn đề nghị cho trẻ được chụp x quang bụng. với kết quả như sau:

Câu hỏi: Liệu rằng chẩn đoán táo bón có phù hợp ở bệnh nhi này hay không? Điều gì trong bệnh sử của đứa trẻ này có thể giải thích được bất thường trên kết quả bụng này?

Answer

X quang của bệnh nhi này cho thấy một lượng lớn phân bị ứ lại trong ruột không kèm với tình trạng tắc ruột, do vậy gợi ý đến chẩn đoán táo bón. Cần lưu ý, cần phải phân biệt với hình ảnh dị vật dọc khắp ruột hay không. Khi đó cần hỏi kỹ thức ăn bệnh nhân ăn trong tuần trước, ở trong trường hợp này mẹ trẻ báo rằng có cho trẻ sử dụng Pepto-Bismol để giải quyết tình trạng táo bón.

Thành phần hoạt động của Pepto – Bismol là bismuth salicylate. Bismusth nặng, màu trắng, tinh thể kim loại này cùng hàng đối với barium trong bảng nguyên tố hóa học – periodic table và do đó tạo hình ảnh cản quang tương tự barium khi chụp x quang.

Thông tin mà bà mẹ cung cấp rất quan trọng để có thể loại trừ hay hướng đến tình huống mà trẻ nuốt phải độc chất mà có biểu hiện trên x quang tương tự, bao gồm có chloral hydrate / calcium, kim loại nặng (arsenic, mercury), iod/sắt, phenothiazines và thuốc tác động đến tâm thần, viên nén bao tan – enteric – coated tablets, và các thuốc dạng viên nhộng chậm giải phóng – slow release capsules.

Keywords: abdominal pain, medications, benign

Bibliigraphy:

Haferbecker D, Phllipi C. Case 2: What is that in your bowel? Paediatr Child Health March 2008;13(3):197–200. Yamamoto L. Abdominal pain with faint intra-abdominal calcifications. Radiol Cases Pediatr Emerg Med 3, Case 10.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn