» Phình động mạch chủ và bóc tách mạch chủ: Các tips để thực hành Phình động mạch chủ và bóc tách mạch chủ: Các tips để thực hành – Y học online

Bs Thái Ngân Hà

Phình động mạch chủ và bóc tách mạch chủ: Các tips để thực hànhCase 2-3:

Khàn giọng và tiếng thổi

Một thanh niên 25 tuổi đến phòng khám với phàn nàn nói khàn giọng 2 tháng nay. Cậu ta cao và gầy. Độ dài các tay và chân không cân đối khi ở tư thế giải phẫu của cơ thể. Trên da có nhiều vết rạn. Cậu nói rằng bố của mình cũng có các biểu hiện sinh lý tương tự vậy. Nghe tim có tiếng thổi tâm trương rõ nhất ở cạnh bờ ức trên phải. Các dấu hiệu khác bình thường. Xquang ngực gợi ý đến phình đoạn động mạch chủ lên.

Biểu hiện lâm sàng của phình động mạch chủ ngực là gì?


Phình động mạch chủ ngực thường không triệu chứng và thường được phát hiện một cách tình cờ. Tuy nhiên, phình động mạch chủ lên có thể gây giãn gốc động mạch chủ, điều này dẫn đến Hở chủ và suy tim. Phình này có thể ép vào trung thất gây ra khàn giọng (do chèn ép dây quặt ngược), liệt một bên cơ hoành (chèn ép dây thần kinh hoành), khó nuốt (chèn ép thực quản), ho, khò khè hoặc ho ra máu.

Phân loại phình động mạch chủ ngực:
• Phình động mạch chủ lên (từ gốc động mạch chủ đến động mạch cánh tay-đầu)
• Phình quai đông mạch chủ (tác động đến các nhánh động mạch cánh tay đầu)
• Phình động mạch chủ xuống (từ xa đến động mạch dưới đòn)

Bước tiếp theo trong xử trí bệnh nhân này là gì ?


Đạt được siêu âm qua thực quản (TEE) và hoặc là CT có cản quang IV hoặc là chụp mạch cộng hưởng từ. Chụp mạch cản quang cho hình ảnh tốt nhất, những kỹ thuật này là xâm phạm và có nguy cơ độc lên thận.

TEE và chụp mạch cộng hưởng từ phát hiện có phình động mạch chủ xuống 3 cm. Tình trạng nào có thể thúc đẩy phình chủ ở bệnh nhân trẻ tuổi ?

Phình động mạch chủ thường gặp nhất ở nam giới lớn tuổi có tăng huyết áp. Tuy nhiên, ở bệnh nhân trẻ tuổi có hội chứng Marfan, hội chứng Ehlors Danlos, và van động mạch chủ 2 lá thì có tăng nguy cơ phình động mạch chủ ở tuổi trẻ. Bệnh nhân này có thân hình cao, gầy, các chi dài, nhiều vết rạn da và tiền sử da đình dương tính phù hợp với hội chứng Marfan.

Xử trí bạn nên khuyến cáo cho phình chủ của bệnh nhân này là gì?

Phẫu thuật đối với các loại phình động mạch chủ ngực có triệu chứng mà không cần quan tâm đến kích thước bởi vì chúng có nguy cơ vỡ.

Case 2.3.1

Một trường hợp phình động mạch chủ xuống 3 cm được phát hiện tình cờ ở bệnh nhân 65 tuổi. Bệnh nhân này không triệu chứng và không có các dấu hiệu của hở chủ hay trung thất rộng. Ông ta có tăng huyết áp 10 năm nay. Các dấu hiệu sống gồm nhiệt độ 37,1 độ, mạch 75, tần số thở 18, HA 160/100.

Bạn nên xử trí phình chủ này như thế nào?


Nguy cơ vỡ là thấp ở bệnh nhân không triệu chứng có phình động mạch chủ ngực < 6 cm. Điều trị phình không có triệu chứng bằng beta-blocks và theo dõi thường xuyên để phát hiện triệu chứng và sự tiến triển của phình. Các chỉ định đối với phẫu thuật là:
• Phình = 5.5 cm trong khi theo dõi
• Phình phát triển > 1 cm / năm
• Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng

Tip: Hội chứng Marfan: phẫu thuật được chỉ định khi phình phát triển đến 5 cm

Bệnh nhân này không quay trở lại phòng khám để theo dõi phình của ông ta và bị mất theo dõi. Ông ta trở lại 1 năm sau đó với biểu hiện đau xé ngưc. Ông ta có tiếng thổi âm trương lan dọc bờ phải xương ức. Huyết áp 180/100 ở cánh tay phải và 80/60 ở cánh tay trái. Mạch 120, nhiệt độ 36 và tần số thở 25. Xquang ngực đạt được hình 2.2. Biến chứng có thể nhất là gì?

Hình 2.2: xquang

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Đau kiểu xé ngực và mạch hụt nên luôn tăng nghi ngờ đến bóc tách động mạch chủ, đặc biệt nếu bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm hoặc phình ĐMC. Xquang ngực chỉ ra các đặc điểm của bóc tách động mạch chủ ngực (trung thất rộng và khí quản lệch)

Xquang ngực không phải là một test nhạy để phát hiện phình động mạch chủ ngực, vì vậy chỉ định test khảo sát thêm là cần thiết nếu xquang ngực không chẩn đoán được và chẩn đoán trên được nghi ngờ cao.

Tiop: 70% bệnh nhân có bóc tách đmc có tiền sử THA

Bước tiếp theo trong xử trí là gì?


• Ổn định: nhập bệnh nhân vào ICU và dung IV propanalol hoặc labetalol (đích huyết áp tâm thu 100 – 120 mmHg). Nếu beta-blocks không kiểm soát được huyết áp, thì dung IV Nitroprusside. 
• Kiểm soát đau: dùng morphin trong khi các biện pháp ổn định đang được chuẩn bị
• Test xác chẩn: khi bệnh nhân ổn định, xác nhận chẩn đoán bằng TEE
• Khác: đạt được ECG và xét nghiệm men tim để loại trừ nhồi máu cơ tim.

TEE chỉ ra bóc tách động mạch chủ lên. Bước tiếp theo trong xử trí là gì?

Bệnh nhân có bóc tách động mạch chủ lên (Type A) đòi hỏi phải phẫu thuật cấp cứu

Type A = bóc tách động mạch chủ lên: biểu hiện đau xé ngực, đột ngột, xử trí bằng phẫu thuật .
Type B = bóc tách động mạch chủ xuống: biểu hiện đau lưng vùng liên mõm vai; xử trí bằng beta-block.

ECG chỉ STEMI thành dưới

Trong hình ảnh có thể có: văn bản


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn