TÍNH KHOA HỌC CỦA CHẾ ĐỘ ĂN PHÒNG SỎI THẬN | Y học online, giới thiệu sách Group cập nhật kiến thức y khoa TÍNH KHOA HỌC CỦA CHẾ ĐỘ ĂN PHÒNG SỎI THẬN | Y học online, giới thiệu sách Group cập nhật kiến thức y khoa

Bs Phạm Ngọc Minh

TÍNH KHOA HỌC CỦA CHẾ ĐỘ ĂN PHÒNG SỎI THẬN



Sự phù hợp đáng chú ý

Từ năm 1980 đến nay chính phủ Hoa Kỳ đã công bố các khuyến cáo về chế độ ăn uống cho người Mỹ. Dần dần và theo thời gian chúng đã trở thành chuẩn mực và chú ý tới những chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, natri, đường tinh luyện, protein và kali – các anion kiềm chủ yếu là trái cây và rau. Mục tiêu là giảm loãng xương, tăng huyết áp, béo phì và tiểu đường. Tôi sẽ gọi đây là chế độ ăn uống lý tưởng của người Mỹ.

Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên rằng chế độ phòng sỏi và điều trị bệnh về xương ở bệnh nhân có tăng canxi vô căn, qua nhiều thập niên nghiên cứu thấy nó có cùng chế độ ăn như chế độ ăn khuyến cáo cho người Mỹ. Đáng ngạc nhiên hơn, chế độ ăn chống tăng áp tâm trương (DASH) tương tự như chế độ ăn khuyến cáo hiện tại tại Mỹ

Bất kỳ bệnh nhân nào có sỏi cũng nên ăn theo chế độ này, ngay cả khi bạn có 1 viên hoặc thậm chí chưa hình thành sỏi thận  

Các đặc điểm của sỏi thận và chế độ ăn lý tưởng của người Mỹ

Các thành phần chính

Trong bảng, dưới chữ “TREATMENT”, “cao” và “thấp” chỉ những thay đổi từ những gì đang xảy ra ở Hoa Kỳ nhưng được coi là lý tưởng như một chuẩn mực trong tương lai.

Nói chung, khẩu phần canxi cao giúp duy trì chất khoáng trong xương; lượng natri thấp và nhiều kali, ít đường tinh luyện làm giảm chứng béo phì và tiểu đường. khẩu phần ăn protein hơp lý giúp duy trì cân bằng nito mà không cần dùng calo không cần thiết. Ngoài kali, trái cây và rau cung cấp giá trị dinh dưỡng cao với ít calo.

Do tăng calci huyết vô căn gây mất chất khoáng trong xương nên chế độ ăn giàu canxi có thể bảo vệ tránh gãy xương

Chế độ ăn nhiều canxi làm giảm hấp thu oxalate.

Lượng natri thấp làm giảm lượng canxi trong nước tiểu, và cũng giúp tăng cường sự hấp thu khoáng chất của xương.

Đường tinh luyện làm tăng đột biến lượng bài tiết canxi trong nước tiểu vì vậy tốt nhất nên tránh.

ăn quá nhiều chất đạm sẽ làm tăng canxi trong nước tiểu.

trái cây và rau quả chủ yếu là kali với anion hữu cơ có thể được chuyển hóa thành bicarbonate và do đó tăng citrate trong nước tiểu.

Oxalate và dịch

Oxalate chỉ quan trọng đối với việc hình thành sỏi thận, nhưng chế độ ăn uống nhiều canxi sẽ làm giảm sự hấp thụ oxalat. Thay vì bắt đầu với danh sách thực phẩm có chứa oxalate cồng kềnh, tôi đề nghị bệnh nhân tăng lượng canxi ăn vào

Tôi hoàn toàn không khuyến cáo uống nhiều nước. rất khó để uống vào 3l và tiểu ra 2,5l trong khi viên sỏi vẫn hình thành, nó làm giảm độ siêu bão hòa nước tiểu

CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI SỎI THẬN

Mục tiêu làm giảm tăng canxi máu vô căn và giảm oxalate nước tiểu.

Tất nhiên, chúng ta đang nói về chế độ ăn uống để điều trị các loại sỏi canxi tự phát. Các loại sỏi khác liên quan bệnh hệ thống, tiêu hóa, cường cận giáp nguyên phát, tăng acid uric là vấn đề khác nhau. Trong số hàng triệu người Mỹ có sỏi, gần như đều liên quan sỏi canxi vô căn

Canxi

Lượng canxi ăn vào quá nhiều gây hình thành sỏi. trừ khi có tăng canxi máu vô căn nếu không sẽ khó hình thành sỏi nếu không ăn vào quá nhiều canxi. Ăn vào nhiều canxi giúp cản trở hấp thu oxalat vào máu

Ăn bao nhiêu?

trong suốt cuộc đời, nam giới hoặc phụ nữ, trẻ gái hoặc trai, dao động trong khoảng từ 1.000 đến 1.200 mg mỗi ngày. Lượng canxi này lý tưởng cho cả việc bảo vệ chống lại sự mất khoáng chất trong xương do tăng calci máu vô căn và giúp giảm sự hấp thụ oxalat.

Natri

Canxi niệu liên quan natri niệu như hình với bóng. Na thấp thì canxi thấp. Trong một nghiên cứu về xương đã đánh giá ăn ít Na và nhiều canxi dẫn đến cân bằng canxi trong xương của cơ thể

Vậy ăn bao nhiêu là đủ. Khuyến cáo mới của FDA nên ăn dưới 2300mg muối (100meq Na) với những người THA nên dưới 1500mg là lý tưởng. Đối với hình thành sỏi, 1500mg là lý tưởng vì làm giữ mức canxi trong máu ở mức gần như bình thường và cũng có lợi với người có tăng canxi máu vô căn

Đường tinh luyện

Đường tinh luyện là đường chiết xuất từ thực vật dùng làm bánh ngọt và kẹp. Đường trong thực vật và trái cây được giải phóng chậm nên nó rất an toàn.  Khi bạn tinh luyện nó thành các tinh thể đường, nó hấp thu rất nhanh, làm tăng đường máu và giải phóng nhiều insulin, hình thành chất béo nên dùng nó nhiều không tốt

Jack Lemann lần đầu tiên chứng minh cách đây vài thập niên rằng chỉ cần ăn 100g glucose sẽ làm tăng nhanh lượng canxi trong nước tiểu- nó sẽ làm giảm lượng nước tiểu kèm theo tăng độ siêu bão hòa lên cao. Tăng canxi niệu làm tăng nguy cơ tạo sỏi, thậm chí trẻ em cũng có nguy cơ tạo sỏi nếu ăn đường quá nhiều. tệ nhất là nó tăng canxi niệu thầm lặng cho tới khi nhận ra đã hình thành sỏi hoặc tinh thể sỏi thì đã muộn

Giảm lượng đường tinh luyện được nhấn mạnh trong các khuyến cáo về chế độ ăn của người Mỹ nhằm giảm bệnh béo phì và tiểu đường ở Mỹ. Khuyến cáo là dưới 10% các loại carbohydrate trong chế độ ăn uống ở dạng đường bổ sung có nghĩa là rất ít đồ ngọt. Điều này ý nói là đường được thêm vào thực phẩm chứ không phải đường tự nhiên trong trái cây và một số loại rau. Loại thứ hai được hấp thụ chậm hơn và an toàn.

Chất đạm- protein

Mất khá nhiều thời gian và khó khăn khi đánh giá nhu cầu protein. Người ta thấy cần tối thiểu 0,8 gm / ngày / kg trọng lượng cơ thể protein và không quá 1 g / d / kg. Trong phạm vi hẹp, protein ảnh hưởng ít tới canxi niệu mà có thể bỏ qua được nếu có kiểm soát Na. vì vậy, chúng tôi thấy không có cơ sở sinh lý để đề xuất” chế độ ăn ít protein”. ở mức thấp nghĩa là 0.8gm / kg / ngày. Trên thực tế nghiên cứu, dùng 93g protein trong khẩu phần ăn là quá nhiều, nên lấy 40% từ thực vật, tuy nhiên không có bằng chứng cho thấy protein thực vật làm giảm hình thành sỏi hoặc canxi niệu so với protein từ thịt. nguồn protein từ thực vật thường có chứa oxalat

Oxalat

Tất cả mọi thứ đều bình đẳng, chúng tôi đã ủng hộ ăn lượng oxalate thấp từ 50 đến 100 mg mỗi ngày. Tuy nhiên Ross Holmes cho thấy rõ ràng với lượng canxi rất cao như 1.000 đến 1.200 mg mỗi ngày, sẽ làm giảm hấp thu oxalate. Trong nghiên cứu chế độ ăn của Borghi, oxalat là 200 mg / ngày nhưng chế độ ăn nhiều canxi sẽ có lượng oxalate thấp hơn so với nhóm chứng ăn ít canxi và ít oxalate

Cách tiếp cận lý tưởng là nên ăn nhiều canxi, khoảng 200 mg oxalat.

Một số người dường như hấp thụ oxalate hiệu quả hơn những người khác, vì vậy không có quy tắc cố định. Nhiều người có bài tiết oxalate trong nước tiểu bình thường mà không cần thay đổi chế độ ăn uống chút nào.

Dịch

Chúng tôi đã đề cập đến chủ đề này ở bài riêng. Bạn nên tiểu 2,5l/ngày và uống vào khoảng 3l tùy thời tiết, nghề nghiệp và cận động thể thao. Rõ ràng là dịch không phải lựa chọn chúng tôi khuyên bạn và bạn nên tránh lạm dụng nó

Chế độ ăn của người sỏi thận: Canxi cao, natri thấp, đường tinh luyện thấp, protein bình thường, uống nhiều nước

1.000 đến 1.200 mg canxi từ 65 đến 100 mEq (1.500 đến 2.300 mg) natri và oxalate (50 đến 200 mg / ngày)

Đường tinh luyện thấp (dưới 10% lượng carbohydrate hàng ngày): giảm đáng kể đồ ngọt – bánh quy, bánh kẹo, đồ uống có đường, bánh. Trái cây không phải là vấn đề, nhưng các loại nước hoa quả làm vỡ quả có thể giải phóng đường và vượt qua các đặc tính giải phóng chậm so với trái cây nguyên vẹn.

Lượng protein tiêu thụ bình thường – điều này có nghĩa là 1/2 đến 2/3 pound thịt mỗi ngày cho một người trưởng thành trung bình. Đối với sỏi, vấn đề thịt đỏ so với cá hoặc gà không quan trọng. Các nguồn protein thực vật như đậu nành có oxalate cao không nên ăn

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĂN HẠN CHẾ MUỐI

Nhiều người nghĩ ăn vào lượng Na thấp nghĩa là ăn ít muối. nhưng muối có trong mọi thứ chúng ta ăn, từ ngũ cốc cho tới soda

Muối là natri clorua. Khi chúng ta nói về việc ăn muối nghĩa là chúng ta sẽ nói về natri. Nhưng từ ‘muối’ ở đây tôi sử dụng cả natri và muối.

Tại sao bạn nên quan tâm bạn ăn vào bao nhiêu natri?

Trước tiên, bạn càng ăn nhiều muối, lượng canxi bạn sẽ tìm thấy trong nước tiểu càng cao. Khi bạn có nhiều canxi hơn trong nước tiểu, nguy cơ hình thành sỏi càng cao. Nhiều muối sẽ cướp canxi từ xương và dẫn tới bệnh xương

Bạn nên ăn bao nhiêu natri?

CDC, AHA đề xuất 2000mg/ngày là giới hạn trên với dân số Hoa Kỳ.

Làm thế nào để bạn biết bạn đang ăn vào bao nhiêu muối? Cách đơn giản nhất để biết lượng natri trong thực phẩm của bạn là đọc nhãn trên thực phẩm


Có thông tin về natri mỗi khẩu phần, và phần ăn mỗi gói.

Hình ảnh bên trái là một hộp Cà chua của Campbell. Tôi thích sử dụng nó làm ví dụ điển hình vì người ta thường hay dùng nó ăn trưa

1 hộp là 2,5 khẩu phần ăn. Nếu bạn ăn 1 phần, theo nhãn là 480mg natri. 2,5 khẩu phần ăn có 1200mg Natri

Bất cứ thứ gì trên nhãn sản phẩm, túi bao bì luôn có nhiều Natri trừ khi nó có chú thích “Natri thấp”, ngay cả khi đó bạn cũng phải nhìn nhãn và đánh giá những gì mà nhà sản xuất cho là natri thấp

Nếu không nhìn vào con số bạn sẽ nghĩ rằng bạn không ăn muối là được, nhưng chúng ta có biết có 1200mg natri trong 1 hộp sup cà chua?

Thông điệp này là: Bạn phải ngồi tính lượng natri trong mỗi loại thực phẩm bạn ăn bằng cách đọc nhãn của sản phẩm và bạn ăn bao nhiêu trong 1 bữa.

Với đồ ăn không có nhãn thì sao?

Bạn có thể yên tâm rằng đồ ăn ngoài sẽ làm bạn tốn hàng ngàn miligam natri trong hầu hết các trường hợp.

Tất cả các loại thịt, pho mát, salad trộn, thậm chí cả rau của bạn ăn sẽ được cho muối và bơ- đó là lí do tại sao ra ngoài ăn tối thấy rất ngon

Vì vậy, câu trả lời duy nhất: ít ăn bên ngoài thôi. Hãy tự nấu ăn

Tôi làm việc với những người kinh doanh, những người phải đi ra ngoài mỗi tối với khách hàng. Đối với bữa ăn sáng và ăn trưa, họ hạn chế tối đa natri để bù trừ cho bữa tối nhiều natri trong bữa tối

Khi bạn ăn nhiều muối, bạn chỉ cần uống nhiều nước hơn vào buổi sáng. Mất vài ngày để bạn có thể loại bỏ lượng muối này

Cách nấu ăn ở nhà

Bước đầu tiên: Không sử dụng thêm natri trong khi nấu.

Hãy thử tìm công thức nấu ăn với các loại thảo mộc khác nhau để bổ sung hương vị lành mạnh cho bữa ăn của bạn. Tarragon, húng quế, hương thảo, tỏi, và bất cứ thứ gì hấp dẫn bạn – tất cả các lựa chọn tốt.

Lúc đầu, bạn chắc chắn sẽ nhận thấy có sự thay đổi trong cảm nhận hương vị thức ăn. Nhưng trong 15 năm tiếp xúc với bệnh nhân, ngay cả khi bạn nghiện muối nặng, vài tuần sau họ bắt đầu không thích thú với thức ăn mặn nữa

Muối ẩn trong thức ăn ưa thích của bạn

Dưới đây là danh sách các loại thức ăn thường chứa rất nhiều muối nhưng bạn thường không để ý:

Quả ô liu

Bánh mỳ

Đồ hộp – tất cả các loại

Tất cả các loại thực phẩm ngâm

Pho mát

Thịt xay

Ngũ cốc

pizza

Tất cả các loại thức ăn nhanh

Gia vị – Xì dầu, mù tạt, sốt cà chua, vv

Nước sốt

Salad

Làm thế nào để bắt đầu

Điều này không khó khăn như bạn nghĩ.

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giảm chế độ ăn nhiều Na. chính việc ra ngoài ăn hàng và 1 số thực phẩm là thủ phạm chính, hãy nhìn nhãn sản phẩm trước khi ăn, điều này là khả thi

Sau khi bạn ăn một chế độ ăn ít muối hơn, hãy tin vào vị giác của bạn.

Chúng giúp bạn nhân ra những loại thức ăn có hàm lượng muối cao. Tôi hứa với bạn rằng nó chỉ mất vài tuần để nhận ra sự khác biệt. khi đó bạn sẽ thấy bạn không còn muốn ăn đồ ăn có quá nhiều muối.

Muối và nước

Khi tôi nhìn vào kết quả của nước tiểu 24 giờ, điều đầu tiên tôi để ý là có bao nhiêu nước tiểu đã được sản xuất. Nếu lượng nước tiểu ít tôi sẽ đánh giá mức độ natri. Có mối liên quan giữa lượng natri cao và thể tích nước tiểu thấp.

Khi lượng muối ăn vào tăng đột ngột – ví dụ như ăn một chiếc bánh pizza – nước sẽ được giữ lại để pha loãng natri trong máu. Nước tiểu trong 24h sẽ giảm thậm chí dù bạn uống nhiều nước. vì vậy bạn nên ăn vào it muối thôi

Mặt khác, khi lượng muối giảm thành công, bạn chú ý ăn ít natri và uống vào nhiều nước

Tôi có một bất ngờ dành cho bạn

Giảm cân rất tốt bằng ăn ít muối. ăn nhiều muối sẽ làm quần jean của bạn sẽ cảm giác chặt hơn vào ngày hôm sau, bạn sẽ thấy mình cồng kềnh và nặng nề

Không phải sau ăn tối bên ngoài bạn ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng nó gây tăng cân, chính lượng nước cơ thể phải giữ lại để làm loãng lượng natri đi vào máu khi bạn ă nó. Phải mất vài ngày mới loại bỏ được lượng natri đó

CHẾ ĐỘ ĂN ÍT OXALATE


Tôi biết tất cả các bạn đều đang tìm kiếm danh sách thực phẩm giàu oxalate. Đây là một trong những nguồn đáng tin cậy. https://regepi.bwh.harvard.edu/health/Oxalate/files

Bạn cần một danh sách?

Nhiều người trong số bạn rời khỏi phòng mạch bác sĩ nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ có thể ăn trái cây hay rau nữa. bỏ luôn socola và các loại hạt. điều này thật đáng buồn, tôi sẽ mang lại cho các bạn tin tốt: gần như  tất cả mọi thứ, có oxalat cao hay không, có thể được kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn một cách an toàn.

Bạn có cần chế độ ăn kiêng oxalate thấp không? Bạn có thể phải cần như vậy nếu sỏi của bạn có chứa tinh thể canxi oxalate và nước tiểu có oxalate đủ cao để có thể gây nguy hiểm.

Nếu bạn cần chế độ ăn kiêng oxalate thấp, mục tiêu của bạn là gì? Dưới 100 mg oxalat là tốt; dưới 50 mg là lý tưởng.

Ở đây chúng tôi giả sử bạn cần giảm oxalat trong chế độ ăn uống của bạn.

Đầu tiên là CALCIUM

Chế độ ăn ít canxi có thể làm tăng oxalat nước tiểu. Có nhiều lý do để các nhà niệu khoa khuyến cáo bạn nên ăn khoảng 1000 mg canxi hàng ngày để bảo vệ xương. Tăng canxi niệu do hình thành sỏi canxi có nguy cơ đặc biệt khi chế độ ăn ít canxi

Trước khi thay đổi toàn bộ lối sống của bạn, hãy tự hỏi mình có tránh được thực phẩm có canxi hay không. Nếu vậy, hãy yêu cầu bác sĩ kiểm tra oxalate nước tiểu của bạn một lần nữa. Có thể giảm lượng thức ăn oxalat là không cần thiết.

Nếu lượng canxi đầu vào thấp không phải là vấn đề của bạn, và bạn cần một chế độ ăn kiêng oxalate thấp, đây là cách tôi làm thế nào để làm điều đó.

MỤC TIÊU ĂN ÍT OXALATE LÀ GÌ?

Chế độ ăn chuẩn có chứa 200-300 mg oxalat. Đối với việc phòng ngừa sỏi, mục tiêu hợp lý là dưới 100 mg oxalat mỗi ngày lý tưởng sẽ là khoảng 50 mg mỗi ngày nếu có thể

Do đó, hãy xem xét lượng oxalate trong tất cả các loại thực phẩm, và lập kế hoạch cho chính mình.

Quả tươi

Mọi người đa số nghĩ tới việt quất, mâm xôi. Người ta không nhận ra bơ, cam, bưởi, kiwi cũng vậy

Điều này không có nghĩa là bạn không bao giờ có thể ăn những quả này, nếu bạn kết hợp những loại quả này với sữa chua vào buổi sáng, bạn sẽ giảm được 1 số tác động liên quan tới giảm hàm lượng lượng oxalate được hấp thu

Bạn cũng nên chú ý không nên ăn nhiều. 1 ngày nên ăn 24mg!

Quả khô hay đóng hộp

Không nên ăn Dứa đóng hộp

Trái cây khô có hàm lượng oxalate khổng lồ sau khi mất nước. dứa và mận là loại quả rất nhiều oxalate. ½ chén dứa khô có chứa 30mg oxalate. Nên ăn táo và mơ khô vì ít oxalate

RAU

Rau chân vịt và rau cải – đại hoàng (rhubar) cần tránh

Các loại rau khác bạn cần biết là nước sốt cà chua, củ cải,mướp tây và khoai lang cùng với các loại đậu

Những loại trên bạn nên hạn chế ăn, chúng có quá nhiều oxalate và không phù hợp với thực phẩm có hàm lượng canxi cao như trái cây có thể trộn vào sữa chua cho ban dùng được

Nhiều người trong chúng ta được khuyên tránh xa tất cả các loại rau lá xanh. Đây không phải là sự thật. Nhìn vào danh sách. Có rất nhiều lựa chọn salad dành cho bạn như cải xoăn, dù sốt cà chua nhiều oxalate nhưng ăn mỗi lần 1 quả cà chua thì không vấn đề gì

NHỮNG CỦ KHOAI TÂY

Đây là vấn đề! Tôi phải đưa chúng vào nhóm riêng, ngay cả khi nó là rau củ

Từ khoai tây chiên sang bánh đều rất giàu chất oxalate. Một ounce khoai tây chiên có 21 mg oxalat và bánh làm từ khoai tấy thật khủng khiếp khi nó chứa đến 100 mg oxalate. Trộn kem vào khoai tây sẽ không giúp gì nhiều; một muỗng canh kem chỉ chứa 14 mg canxi. Một ounce pho mát cheddar chứa 200 mg canxi, có thể giúp, nhưng nó làm tăng calo, muối và chất béo. Vậy tai sao bạn không từ bỏ món khoai tây khỏi thực đơn của mình

Bánh mì và hạt

Một số thành phần cơ bản để chế biến bánh mỳ như bột mỳ và bột gạo có hàm lượng oxalat cao

Bánh mì

Mặc dù vậy, nếu có sỏi thận, 1 lát bánh mỳ có 5-8mg oxalat 

Spaghetti, 1 đĩa có 11mg

Dưới đây là một số lựa chọn có chứa oxalate thấp: Cơm trắng, bột bắp…

SẢN PHẨM THỊT

Vì oxalate chỉ tìm thấy trong thực phẩm thực vật, tất cả thịt đều an toàn. Cá cũng vậy.

CÁC LOẠI HẠT

Rất nguy hiểm vì nó rất giàu oxalate như hướng dương, hạt bí

ĐỒ NGỌT

Tôi có tin tốt cho những người yêu chocolate. Dù nó giàu oxalat nhưng nếu trộn với sản phẩm từ sữa, nó sẽ làm giảm hấp thụ oxalat.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng lượng đường làm tăng lượng canxi trong nước tiểu làm tăng nguy cơ bị sỏi, vì vậy hãy thận trọng

Nhưng ngay cả khi không có sôcôla, bạn ăn nhiều bột khi ăn một miếng bánh, – khoảng 15 mg mỗi miếng

Đồ uống

Sôcôla nóng có 65 mg oxalate/ ly; nước ép cà rốt là 27 mg / ly. Nước chanh, chè, nước ép cà chua Là 15 – 18 mg mỗi khẩu phần. Lemonade –nước chanh có 16mg mỗi 8 ounces vì ​​vậy hãy cẩn thận về việc này nếu coi nó như nguồn cấp citrat.

Sữa đậu nành không phải là một lựa chọn tốt. Nó rất cao với 20 mg mỗi cốc

Trà được sử dụng thường xuyên, trà chứa rất nhiều oxalate

Dưới đây là một số loại nước trái cây có ít chất oxalat và là đồ uống thay thế tốt hơn: nước táo, nước mơ, nước cam, nước ép bưởi, nước nho.

Đây là điều rất quan trọng: Cà phê không chứa oxalat – gần như, 1 mg/cốc. nếu nghiện café sẽ giúp giảm nguy cơ tạo sỏi  

một lon bia: 4 mg oxalat quá thấp nên bạn có thể uống vô tư

NƯỚC

Nếu tôi không nói điều này với bạn, tôi không thể ngủ ngon tối nay. Nước là người chiến thắng rõ ràng trong danh sách này. Nó không chứa calo, đường và oxalat. Hãy sử dụng nó làm thức uống chính

nước sốt

Sô cô la, miso, bơ đậu phộng đều nhiều oxalate

Ngũ cốc nhiều oxalate nhất vì chúng có nguồn gốc từ thực vật

UỐNG BAO NHIÊU NƯỚC LÀ ĐỦ?

thận điều hòa lượng dịch cơ thể. Nếu uống quá nhiều nước sẽ ảnh hưởng chất lượng cuộc sống và giấc ngủ của chúng ta.

Thận lọc rất nhiều nước từ máu và lấy lại hầu như tất cả.

Thận lọc lượng lớn máu mỗi ngày: Khoảng 140 lít, hoặc 36,98 gallon.

Người bình thường sản xuất khoảng 1-2l nước tiểu mỗi ngày, hoặc 0,26 đến 0,52 gallon. Do đó, thận tập trung lọc 70 đến 140 lần. Quá trình này hấp thu nước đã lọc trở lại cơ thể, tạo ra nước tiểu siêu bão hòa.

Những phân tử hình thành sỏi như oxalate cần phải loại bỏ. Các chất khác như canxi, phosphate và citrate cũng liên quan tới lượng hấp thu từ thức ăn, liên quan PH nước tiểu

Vì citrate liên kết với canxi và ức chế sự hình thành tinh thể sỏi canxi, tỷ lệ canxi và citrate cao trong nước tiểu lèm theo quá trình giữ lại nước của thận sẽ làm tăng độ siêu bão hòa của nước tiểu

siêu bão hòa phản ánh tỷ lệ hấp thụ giữa nước và muối

người ta nói xuất hiện sỏi thận vì một phần do mất cân bằng giữa canxi, oxalat, citrat và nước. Cho dù sự mất cân bằng này phát sinh từ di truyền, thói quen, nghề nghiệp, bệnh hệ thống, hoặc cơ hội

khi cơ thể thiếu dịch, kích thích chúng ta uống nhiều nước làm loãng natri máu, nếu không uống, thận sẽ giữ nước bằng cách giữ lại natri, vì vậy chúng ta bảo tồn lượng nước tiểu bằng cách điều chỉnh lượng nước uống vào

phân tích sỏi cho thấy bão hòa quá mức nồng độ nước tiểu khiến những tinh thể sỏi hình thành

Với các loại sỏi calcium oxalate thông thường, canxi oxalat và canxi photphat có quan trọng vì canxi oxalat phát triển qua một mẩu calcium phosphate trên bề mặt bên trong của nhú thận


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net