» Bài 8. Sử dụng thuốc kháng viêm steroid cho trẻ hen và dị ứng Bài 8. Sử dụng thuốc kháng viêm steroid cho trẻ hen và dị ứng – Y học online

Bí quyết chăm sóc bé ho hen

Bài 8. Sử dụng thuốc kháng viêm steroid cho trẻ hen và dị ứngHen phế quản là bệnh khá phổ biến ước tính 7-10% dân số, và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị đúng. Sử dụng Corticoid để dự phòng hen cho trẻ, tuy nhiên nhiều bố mẹ lo lắng nên đã không sử dụng đủ và đúng dẫn đến bệnh hen của con không kiểm soát được

Hiểu biết về thuốc corticosteroid trong điều trị bệnh lý hen phế quản, giúp bố mẹ có quyết định sử dụng thuốc đúng đắn giúp bệnh hen của con điều trị đạt hiệu quả.

Chức năng của steroids trong hen phế quản

 • Steroids làm giảm viêm đường thở, thuốc có các tác dụng mong muốn sau đây cho bệnh nhân hen:
  • Giảm tình trạng sưng nề ở phế quản.
  • Giảm sản xuất đờm của các tế bào thành phế quản.
  • Giảm tính tăng đáp ứng đường thở
  • Giúp trơn đường thở đáp ứng với các thuốc khác
  • Ngăn chặn tình trạng co thắt phế quản
  • Ổn định chức năng phổi

Corticosteroid

Corticosteroids (corticosteroids) là các hormone kháng viêm. Trên cơ sở ngắn hạn corticosteroids là thuốc điều trị tương đối an toàn và hiệu quả với triệu chứng hen và dị ứng.

Thuốc steroid được sử dụng như thế nào?

Corticosteroids có thể được sử dụng theo nhiều cách.

 • Loại tác dụng tại chỗ (trên bề mặt của một vùng như là da hoặc thành phế quản) có thể là dạng kem hoặc dạng xịt.
  • Loại uống: corticosteroids có thể ở dạng dung dịch hoặc dạng viên.
  • Loại cho đường tiêm

Corticosteroids được sử dụng thành công trong hen và dị ứng từ năm 1948.

Hậu quả lâu dài

Sử dụng corticosteroids lâu dài đặc biệt đường uống, không được khuyến cáo sử dụng.

Đặc biệt khi kê steroids đường uống trong thời gian dài chỉ được dùng khi các điều trị khác thất bại và nguy cơ không kiểm soát hen cao hơn tác dụng phụ của steroid.

Các nghiên cứu cho thấy sử dụng steroids kéo dài có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như viêm loét dạ dầy, tăng cân, đục thủy tinh thể, giảm tốc độ phát triển, cao huyết áp, tăng đường máu, loãng xương, mỏng da.

Tuy nhiên nếu không sử dụng đầy đủ liệu trình dự phòng bệnh hen phế quản không kiểm soát, trẻ sẽ tái cơn nhiều hơn và chức năng phổi suy giảm. Mỗi lần tái cơn trẻ phải sử dụng lượng thuốc corticosteroids liều cao đường toàn thân sẽ nhiều tác dụng phụ hơn nếu tuân thủ liều xịt dự phòng hàng ngày.

Bạn có cu hỏi và quan tâm đến sử dụng steroids lâu dài nên thảo luận với bác sĩ chuyên về hen và dị ứng.

Cortisone dạng hít

Cortisol dạng phun sương được khuyến cáo dùng hàng ngày cho trẻ hen nặng và trung bình. Mặc dù 5% số trẻ dùng có tác dụng phụ nhẹ như khàn tiếng và nấm miệng, tuy nhiên những tác dụng phụ này có thể giảm thiểu bằng cách súc họng và sử dụng bình xịt định liều có thể làm giảm số lượng thuốc đọng lại ở miệng và họng.

Trong khi steroids dạng xịt có rất ít tác dụng phụ nghiêm trọng, một số bệnh nhân có tác dụng không mong muốn của steroids viên khi ngừng thuốc như giảm năng lượng, mất cảm giác thèm ăn, đau cơ, đau khớp. Khuyến cáo thuốc đường

uống nên giảm liều từ từ hàng tuần, hàng tháng để tránh tác dụng này khi ngừng thuốc.

Sử dụng steroid hợp lý

Corticosteroids, khi sử dụng hợp lý, là phương thức điều trị rất hiệu quả với bệnh hen và dị ứng. Để đạt được tác dụng mong muốn, bạn nên luôn luôn cho trẻ sử dụng đúng liều được kê theo đơn thuốc. Không được tự tăng hay giảm thuốc của trẻ mà chưa có ý kiến của bác sĩ. Cũng như vậy, thường xuyên tuân thủ đầy đủ theo đơn và sử dụng đúng kỹ thuật dùng thuốc là điều rất quan trọng


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn