» Bài 7. Thuốc điều trị trong hen phế quản Bài 7. Thuốc điều trị trong hen phế quản – Y học online

Bí quyết chăm sóc bé ho hen

Bài 7. Thuốc điều trị trong hen phế quảnHen phế quản là bệnh khá phổ biến ước tính 7-10% dân số, và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị đúng. Nhiều bố mẹ do lo sợ về thuốc nên đã không sử dụng được thuốc đầy đủ và đúng cách làm cho bệnh hen của trẻ không kiểm soát được.

Hiểu được về thuốc điều trị hen sẽ giúp bố mẹ tin tưởng tuân thủ điều trị cho con đúng.

1.  Thuốc sử dụng cho điều trị hen

Có 2 loại thuốc

2.  Thuốc hen được kê như thế nào ?

Mỗi bệnh nhân hen khác nhau. Đường thở của mỗi bệnh nhân phản ứng với yếu tố kích thích khác nhau tại các thời điểm khác nhau và triệu chứng khác nhau. Do vậy thuốc hen phải được kê cho từng bệnh nhân. Vì vậy phải kết hợp chặt chẽ với bác sĩ để tìm ra thuốc phù hợp nhất với con bạn.

3.  Kế hoạch sử dụng thuốc hen?

Kế hoạch sử dụng thuốc cho bạn biết thuốc nào con bạn đang dùng và dùng khi nào. Nó sẽ giúp bạn dùng thuốc đúng cách. Có 2 loại thuốc:

Bất cứ ai bị hen đều luôn mang theo thuốc cắt cơn vì cơn hen có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào và thời điểm nào. Vì vậy hãy đảm bảo rằng tất cả những người chăm sóc trẻ đều biết cách sử dụng thuốc khi trẻ có triệu chứng hen.

Nếu vận động là một trong các yếu tố kích thích hen, bác sĩ sẽ kê thuốc giãn phế quản trước khi con vận động. Điều này giúp con ngăn cơn hen từ khi bắt đầu.

Thuốc cắt cơn có thể cắt được triệu chứng hen nhưng không kiểm soát được viêm nhiễm ở đường thở. Nếu con bạn cần dung thuốc cắt cơn ha lần/ tuần hoặc hai đêm/ tháng, khi đó bệnh hen của con bạn chưa được kiểm soát tốt.

Ø Thuốc phải dùng hàng ngày để kiểm soát bệnh lâu dài.

Ø Nếu con bạn có triệu chứng hen nhiều hơn 1 hoặc 2 lần/tuần, con bạn cần thuốc kháng viêm.

Ø Có hai loại thuốc điều trị dự phòng hen: corticoid đường hít hoặc Singulair đường uống. Tùy từng bệnh nhân bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc nào cho phù hợp

Ghi nhớ:

kế hoạch thuốc hen của con bạn phải thay đổi nếu bạn vẫn còn triệu chứng khi vận động, lúc nghỉ, đêm, sáng sớm. Bạn cần nói với bác sĩ về kế hoạch thuốc của con. Bác sĩ sẽ chỉnh liều hoặc thay thuốc khác cho con bạn

Thuốc hen có an toàn không ?

Thuốc hen an toàn nếu được dùng trực tiếp. Một số người sợ rằng sẽ gây phụ thuộc thuốc. Điều này không đúng. Một số khác lo lắng vì thuốc dùng lâu dài. Điều này xuất hiện rất hiếm và có thể xử trí được. Hãy trao đổi với bác sĩ của con bạn.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn