» Bài 5. Bệnh hen phế quản Bài 5. Bệnh hen phế quản – Y học online

Bí quyết chăm sóc bé ho hen

Bài 5. Bệnh hen phế quản1.  Hen phế quản là gì?

Hen phế quản là một bệnh mà ảnh hưởng đến đường thở và phổi. Nếu trẻ bị hen, niêm mạc đường thở bị viêm nhiễm và sưng nề liên tục. Điều này làm cho đường thở của trẻ dễ bị kích ứng bởi dị nguyên (mạt nhà, phấn hoa, lông chó, mèo vv…) hoặc các thứ khác như khói thuốc, stress, vận động hoặc khí lạnh. Những “kích thích” này không ảnh hưởng đến hầu hết trẻ bình thường, nhưng chúng có thể gây các triệu chứng nếu trẻ bị hen. Chúng có thể gây ra “cơn hen”, làm cho đường thở của trẻ sưng nề thậm chí tắc nghẽn đường khí vào phổi của trẻ.

2.  Ai bị hen và tại sao?

Hen rất phổ biến, ảnh hưởng trên 22 triệu người ở Mỹ, bao gồm 7 triệu trẻ. Không ai biết chắc chắn tại sao một số người bị hen và số khác thì không. Những người mà có thành viên trong gia đình bị dị ứng hoặc hen có nguy cơ hen cao hơn.

Nhiều người bị hen cũng bị dị ứng. Trong nhiều trường hợp, dị ứng kích thích triệu chứng hen hoặc đợt hen cấp. Hen dị ứng là dạng hen phổ biến nhất. Bệnh thường bị kích thích bởi dị nguyên như mạt nhà, vật nuôi, mốc và phấn hoa.

Bác sĩ dị ứng là chuyên gia điều trị cả hai bệnh dị ứng và hen. Họ có thể giải thích dị ứng ảnh hưởng đến hen như thế nào và từng bước bạn cần để kiểm soát cả hai bệnh

3.  Triệu chứng của hen phế quản

Nhiều bố mẹ không biết trẻ bị hen, đặc biệt nếu triệu chứng không nặng.

Nhưng bất cứ triệu chứng hen nào đều nguy hiểm và có thể tiến triển tử vong.

Triệu chứng hen phổ biến nhất là

Triệu chứng hen thường xảy ra về đêm và gần sáng, tuy nhiên có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào.

Triệu chứng hen có thể xấu đi khi xung quanh bạn có yếu tố kích thích hen

4.  Yếu tố kích thích hen là gì?

Yếu tố kích thích hen là yếu tố kích thích như vận động, khói thuốc, mạt nhà, phấn hoa, lông chó lông mèo… mà có thể gây ra triệu chứng nếu trẻ bị hen. Những người khác nhau bị các kích thích khác nhau.

Yếu tố kích thích hen bao gồm

Để kiểm soát hen, bước đầu tiên là phải biết yếu tố kích thích hen của trẻ và cố gắng tránh chúng. Bác sĩ dị ứng có thể giúp bạn làm cả hai.

5.  Hen được chẩn đoán và điều trị như thế nào?

5.1.  Hen được chẩn đoán như thế nào?

Nếu trẻ chưa bao giờ được chẩn đoán hen nhưng bạn nghi ngờ trẻ có thể bị hen hãy gặp bác sĩ dị ứng. Chẩn đoán sớm và điều trị đúng đắn rất quan trọng giúp ngăn ngừa tổn thương phổi của trẻ.

Khi bạn đưa trẻ khám bác sĩ dị ứng, bác sĩ sẽ:

Bạn sẽ được hỏi về tiền sử sức khỏe, triệu chứng, có ai trong gia đình bạn bị hen hoặc dị ứng như là viêm mũi dị ứng, mề đay, viêm da cơ địa, dị ứng thức ăn, dị ứng thuốc.

Hỏi bạn về đợt hen hoặc triệu chứng hen của trẻ. Bác sĩ muốn biết khi nào triệu chứng xuất hiện, tần suất chúng xảy ra và điều gì là dấu hiệu cảnh báo hen của bé.

Bác sĩ sẽ khám toàn thể và bộ phận đặc biệt là cơ quan hô hấp cho trẻ

Trẻ sẽ được làm test thở. Bác sĩ sẽ đo xem phổi của trẻ đang làm việc thế nào.

Test đo xem lượng khí trẻ thở ra bao nhiêu sau khi hít sâu.

Bác sĩ có thể chỉ định làm các xét nghiệm khác như chụp Xquang, xét nghiệm máu hoặc các test dị ứng khác.

Test dị ứng có thể làm bất cứ lứa tuổi nào và có thể giúp tìm ra yếu tố kích thích hen do dị ứng

5.2. Hen được điều trị thế nào?

Điều trị hen phụ thuộc vào triệu chứng, mức độ nặng, và tần suất xuất hiện. Để giúp xây dựng được kế hoạch hành động đúng giúp kiểm soát hen cho trẻ, bác sĩ dị ứng có thể hỏi về triệu chứng của trẻ hiện tại và trước đây. Điều này sẽ giúp xác định nguy cơ của trẻ về cơn hen trong tương lai.

Khi bạn và bác sĩ dị ứng xác định được yếu tố kích thích hen của trẻ, một trong những bước đầu tiên để kiểm soát hen là bạn phải học cách làm thế nào để giúp trẻ tránh các yếu tố đó. Trong một số trường hợp, việc tránh có hiệu quả như là dùng thuốc.

Có hai loại thuốc để điều trị hen

Thuốc cắt cơn nhanh.

Bất cứ trẻ nào bị hen nên mang thuốc cắt cơn bên mình phòng khi cơn hen xảy ra. Thuốc cắt cơn nhanh làm dãn đường dẫn khí ở phổi. Thuốc này cũng điều trị triệu chứng ho, khò khè và khó thở xảy ra trong đợt hen. Bác sĩ có thể yêu cầu trẻ sử dụng thuốc cắt cơn nhanh trước khi thể dục nếu trẻ hen do vận động.

Thuốc cắt cơn có thể cắt được triệu chứng hen nhưng không kiểm soát được tình trạng viêm đường thở. Nếu trẻ cần sử dụng thuốc cắt cơn trên hai lần/tuần hoặc hai đêm/tháng, khi đó bệnh hen của trẻ chưa được kiểm soát tốt. Hãy đưa trẻ đến khám bác sĩ dị ứng của con bạn.

Thuốc dự phòng

Thuốc dự phòng phải dùng hàng ngày để kiểm soát lâu dài bệnh hen. Một số người cần loại thuốc này để điều trị phần im lặng của hen – phần viêm nhiễm làm cho đường thở bị viêm và sưng lên (mà chưa có biểu hiện triệu chứng). Nếu bác sĩ kê thuốc này, thuốc nên được dùng hàng ngày để ngăn ngừa triệu chứng hen xảy ra.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn