» Bài 11. Khi trẻ có cơn hen cấp: phải làm gì? Bài 11. Khi trẻ có cơn hen cấp: phải làm gì? – Y học online

Bí quyết chăm sóc bé ho hen

Bài 11. Khi trẻ có cơn hen cấp: phải làm gì?Cơn hen cấp là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ phải nhập viện. Trong phần này sẽ đề cập tới 3 vấn đề

Điều quan trọng cần nhấn mạnh lại việc cần thiết phải ngăn ngừa cơn hen ngay từ giai đoạn đầu, và thiết lập mối quan hệ tốt với bác sĩ của con.

Tuy nhiên, đôi khi mặc dù quản lý tốt, cơn hen cấp vẫn có thể xuất hiện.

1.  Làm thế nào để nhận biết cơn hen cấp sắp xảy ra

Cơn hen cấp thường do kích thích, tiếp xúc với dị nguyên, do nhiễm trùng hoặc thay đổi đột ngột của nhiệt độ. Những dấu hiệu cảnh báo sớm bao gồm khó

thở, ho, ngứa họng, đau thượng vị, giảm hoạt động, mệt mỏi, kém ăn. Triệu chứng quan trọng nhất là khó thở tăng lên và kém đáp ứng với thuốc. Đặc biệt trong trường hợp, nếu bạn đã cho trẻ dùng thuốc giãn phế quản mà trẻ vẫn tiếp tục diễn tiến xấu đi.

2.   Phải làm gì trong trường hợp triệu chứng hen ngày càng tăng lên

Cho bé sử dụng thuốc giãn phế quản theo đúng chỉ định của bác sĩ. Thuốc hiệu quả nhất trong điều trị cơn hen cấp là khí dung thuốc giãn phế quản (ventolin, combivent). Các thuốc này nên được sử dụng theo chỉ dẫn, và nếu khí dung được, có thể lặp lại trong 15 phút. Nếu không cải thiện, phải đưa con đến viện ngay lập tức.

Hơn nữa con cần phải sử dụng thêm các thuốc khác. Đôi khi steroid dạng uống được sử dụng trong một thời gian ngắn để ngăn ngừa hen tiến triển xấu đi và nên được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trẻ nên được uống nước vừa phải, thở chậm hơn và cố gắng để nghỉ ngơi.

Nếu các yếu tố kích thích đang ở xung quanh trẻ, hãy loại bỏ những yếu tố đó (như khói thuốc, mùi nước hoa, thuốc xịt …).

Với những trẻ bị hen suyễn, đo lưu lượng đỉnh cũng như ghi nhật ký hàng ngày cần được duy trì theo hướng dẫn của bác sĩ để biết cần phải xử trí gì, phụ thuộc vào kết quả theo dõi lưu lượng đỉnh.

3.  Con phải nhập viện.

Đôi khi, triệu chứng bệnh hen phế quản không kiểm soát được tại nhà, bạn cần đưa trẻ tới viện khám thậm trí nhập viện cấp cứu.

Bạn hãy nói với bác sĩ thuốc bạn đang cho con dùng và thời điểm dung thuốc gần nhất.

Phần lớn, con sẽ được điều trị ngay bằng khí dung thuốc giãn phế quản (ventolin, combivent). Các thuốc này giúp đường thở giãn ra nhanh để trẻ dễ thở. Đôi khi, cần tăng liều để cắt cơn hen cấp. Nếu trẻ cải thiện chậm hoặc không, trẻ cần thở oxy qua mask và đặt đường truyền để bắt đầu cho dịch, salbutamol hoặc aminophylline và steroids.

Xét nghiệm máu được chỉ định xem có nhiễm trùng không và xem một thành phần chất trong máu liên quan. Chụp XQ phổi xem có viêm nhiễm hoặc có bất thường gì không.

Khi nghi ngờ có nhiễm trùng bác sĩ chỉ định kháng sinh cho trẻ. Điều trị thuốc giãn phế quản khí dung lặp lại nhiều lần theo chỉ định của bác sĩ phụ thuộc vào tình trạng mức độ nặng của con.

Điều quan trọng là bạn hiểu những dấu hiệu cảnh báo bệnh hen của con, biết cần phải làm gì để ngăn ngừa cơn hen xấu đi, và liên lạc bác sĩ cho trẻ đến viện ngay lập tức khi khó thở tăng lên.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn