» Case 36 A woman with fatigue and weight gain Case 36 A woman with fatigue and weight gain – Y học online

Avoiding Errors in General Practice

Case 36 A woman with fatigue and weight gainChristina đến khám bác sĩ Francis vào tháng 1 năm 2008. Cô cảm thấy mệt mỏi và tăng cân. Một người bạn có triệu chứng tương tự đã được điều trị bằng thyroxine do suy giáp và cô tự hỏi hay mình cũng bị vậy. Christina không có biểu hiện suy giáp, không dùng thuốc gì ngoài dùng Minera để tránh thai. Bà của cô có vấn đề về tuyến giáp.

Bác sĩ Francis đã xét nghiệm máu để kiểm tra FBC và TSH. Kết quả bình thường. TSH là

5,0 mmol / l.

Christina quay lại sau 1 tháng, tình trạng vẫn vây, TSH bình thường và cô hỏi liệu có nên dùng hormon tuyến giáp

Bạn sẽ làm gì?

Bác sĩ Francis làm lại TSH và kháng thể TPO. Một lần nữa TSH bình thường ở mức 4,5 mU / l. kháng thể TPO là 5 IU / l (bình thường). Vài năm sau, bác sĩ Francis đã điều trị một bệnh nhân tương tự, bệnh nhân này đi khám nội tiết và được chuyên gia nội tiết điều trị bằng thyroxine. Do đó, ông đã quyết định điều trị Christina bất chấp các xét nghiệm chức năng tuyến giáp bình thường. Ông đã kê thyroxine 25 microgram mỗi ngày. Liều được tăng dần lên 100 microgam mỗi ngày trong sáu tháng tiếp theo. Đo TSH trong tháng 4, tháng 6 và tháng 8 là 1,0 mU / l, 0,2 mU / l và 0,1 mU / l tương ứng. Vào dịp cuối, T4 tự do là 25,1 pmol / l (trong ngưỡng bình thường).

Bạn thấy sao?

vào tháng 11, Christina đến khám bác sĩ khác vì hồi hộp khó thở. Khi kiểm tra cô bị rung nhĩ, nguyên nhân do thyroxine mà cô đang dùng.

Người ta cho rằng bác sĩ Francis đã cẩu thả vì không có bác sĩ nào điều trị suy giáp khi xét nghiệm máu bình thường

ý kiến chuyên gia

Suy giáp tương đối hay gặp. Tỷ lệ hàng năm là 3,5 trên 1000 phụ nữ và 0,6 trên 1000 nam giới (Vaidya & Pearce, 2008). Các triệu chứng của suy giảm (chẳng hạn như mệt mỏi, tăng cân hoặc cảm giác lạnh) rất không đặc hiệu. Nhiều người không có bệnh tuyến giáp cũng có thể có những triệu chứng này và đi khám. Có bằng chứng cho thấy bệnh nhân có triệu chứng gợi ý suy giáp nhưng xét nghiệm chức năng tuyến giáp bình thường không có lợi khi được cho điều trị bằng thyroxine (Pollock

et al., 2001)

Để trả lời những vấn đề về xét nghiệm tuyến giáp, hội tuyến giáp của Anh đưa ra hướng dẫn dựa trên bằng chứng vào tháng 6 năm 2006. Thyroxine đã được các bác sĩ không chuyên nội tiết để điều trị bệnh lý không phải do tuyến giáp như béo phì, mệt mỏi mạn tính, vô sinh, kinh nguyệt không đều và tầm vóc thấp (Roti và cộng sự., 1993) Đây là nguyên nhân gây ra các mối quan tâm đáng lo ngại trong cộng đồng y tế.

Đáp lại những lo ngại này, Đại học Hoàng gia và Hội tuyến giáp của Anh đã đưa ra một tuyên bố chính thức để làm rõ hướng dẫn hiện tại trong năm 2008 (RCP / BTA, 2008). Tuyên bố này và hướng dẫn của UK về sử dụng xét nghiệm chức năng tuyến giáp and the UK Guidelines for the Use of Thyroid Function Tests sản xuất bởi hội sinh hóa và tuyến giáp của  Anh vào tháng 7 năm 2006 (ACB/BTA, 2006) để đưa ra hướng dẫn trong chẩn đoán suy giáp nguyên phát:

 TSH >10 và Free T4 dưới ngưỡng bình thường: chẩn đoán suy giáp nguyên phát.

 TSH trong ngưỡng bình thường loại trừ suy giáp nguyên phát (bn không dùng thuốc gì ảnh hưởng tới TSH).

TSH bình thường không nên chẩn đoán suy giáp và không nên điều trị bằng thyroxine.

Chẩn đoán suy giáp dựa vào xét nghiệm và không dựa vào triệu chứng lâm sàng đơn thuần. điều trị thyroxin không đúng sẽ có hại. như ở case này, sẽ gây cường giáp và rung nhĩ

Một nguyên nhân không do tuyến giáp gây xuất hiện triệu chứng này, như rối loạn tâm thần hoặc tiểu đường. nên nghĩ suy giáp thứ phát liên quan suy tuyến yên như đau đầu, liệt dây thần kinh sọ (II, IV hoặc VI), rối loạn thị giác, mất kinh

Phán quyết của tòa

Bác sĩ Francis không thể biện hộ lí do điều trị theo 1 bác sĩ khác vì điều này giúp giảm triệu chứng của bệnh nhân

Key learning points

Specific to the case

The diagnosis of hypothyroidism must be made

on the basis of biochemical tests and not on the basis of clinical symptoms alone.

Thyroxine should only be prescribed if a patient

has proven hypothyroidism

General points

Usually it is entirely reasonable for a general practitioner to rely on the advice of a specialist. This will generally provide a complete defence unless it can be shown that a competent general practitioner would have been aware that the advice received was unsafe.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn