» Case 24 A slightly raised AST in an Asian woman Case 24 A slightly raised AST in an Asian woman – Y học online

Avoiding Errors in General Practice

Case 24 A slightly raised AST in an Asian womanChoudhury 42 tuổi, béo phì đến khám bác sĩ Sastry vì nhiều vấn đề. Cô đã ở Anh trong hai năm, có ba đứa con và hay bị mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn, tăng cân, đau bụng, ỉa phân lỏng, đánh trống ngực, chóng mặt và đau ở chân. Bác sĩ Sastry cho rằng, vì có nhiều triệu chứng nên ông cho làm 1 số xét nghiệm bao gồm cả TSH.  Xét nghiệm cô có thiếu máu nhẹ do tiền sử beta thalassemia. Bilirubin tăng nhẹ,  AST 82 IU / L (khoảng bình thường dưới 40).

Bạn sẽ làm gì?

Trong 18 tháng tiếp theo, Choudhury gặp bác sĩ Sastry nhiều lần. Cô bị dị ứng, loét miệng, cảm lạnh, ngứa toàn thân, khó chịu phần phụ, đau vùng thượng vị và kinh nguyệt không đều. Siêu âm bụng thấy sỏi mật và gan nhiễm mỡ. Bác sĩ Sastry đã giới thiệu cô khám ngoại khoa. ALT sau 14 tháng là  90, bilirubin, albumin và phosphat kiềm bình thường

Bạn có chẩn đoán phân biệt gì?

 Choudhury được nội soi cắt túi mật nhưng triệu chứng vẫn còn. Sau 3 năm, cô bắt đầu sụt cân, siêu âm bụng thấy cổ trướng, xét nghiệm bị viêm gan C và được chẩn đoán xơ gan thứ phát do viêm gan C.

Người ta cho rằng bác sĩ Sastry đã cẩu thả trong việc không theo dõi các xét nghiệm chức năng gan bất thường.

Bạn nghĩ vụ kiện có thành công?

Ý kiến chuyên gia

Kết quả xét nghiệm máu bất thường nhẹ thường hay gặp. theo thống kê, nếu ‘phạm vi bình thường’ củaxét nghiệm được xác định là trung bình + / – hai độ lệch chuẩn cho “người bình thường’ thì 5% số người khỏe mạnh sẽ nằm ngoài phạm vi bình thường và nếu có 12 chỉ số sinh hóa có gần 50% chỉ số nằm ngoài phạm vi bình thường (1 – 0.9512). kết quả bất thường dẫn tới những thăm dò không cần thiết với cả bệnh nhân và bác sĩ. Nó là cơ sở của câu châm ngôn y học cũ: ‘Định nghĩa của một bệnh nhân bình thường là gì? Một người không làm đủ tất cả mọi xét nghiệm. ’

Tuy nhiên, trong trường hợp các xét nghiệm chức năng gan có bất thường nhẹ lại hay bị bỏ qua. Nguyên nhân có thể do bệnh viêm gan b, c mạn, gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu, viêm gan tư miễn, nhiễm sắt

Trong một nghiên cứu ở Nottingham, Ryder đã nghiên cứu 157 bệnh nhân có men gan hoặc phosphatase kiềm cao gấp hai lần giới hạn trên của bình thường. Nghiên cứu những bệnh nhân này thấy 97 bệnh nhân (62%) có nguyên nhân cần can thiệp. Phần lớn có bệnh gan do rượu hoặc gan nhiễm mỡ (Sherwood và cộng sự, 2001). Kết quả của Ryder cho thấy men gan tăng dưới 3 lần giới hạn trên ngưỡng bình thường nên làm lại sau 1-3 tháng và cần can thiệp nếu vẫn tăng. Các xét nghiệm bắt buộc là công thức máu, ferritin, kháng thể kháng nhân, viêm gan b và c

bệnh nhân này có nguy cơ tiềm ẩn từ kết quả AST trong vài năm vì thừa cân, gan nhiễm mỡ, bệnh đường mật 

Tuy nhiên, bác sĩ Choud-hury đã không ghi lại bất kỳ lý do nào trong việc diễn giải các kết quả AST.

Phán quyết của tòa

bác sĩ Sastry và các luật sư của ông sẽ phải phân tích trường hợp phức tạp này rất cẩn thận. Thật dễ dàng để nhận ra sai lầm, nhưng người ta không thể không cảm thấy tiếc cho anh ta, khi phải đối mặt với 1 loạt triệu chứng như vậy.

Sau khi luật sư của bác sĩ Sastry lấy ý kiến chuyên gia, một chuyên gia về gan sẽ phải xem xét liệu can thiệp trước đó có thay đổi kết cục hay không.

Key learning points

Specific to the case

Tăng men gan hoặc alkaline phosphate

Thường liên quan rượu, thuốc như statin

Cần cân nhắc viêm gan b, c mạn, viêm gan do rượu hoặc không do rượu

Làm lại xét nghiệm men gan sau 1-3 tháng và can thiệp nếu kết quả vẫn bất thường

Can thiệp gồm làm xét nghiệm FBC, ferritin,

Kháng thể kháng nhân và test viêm gan

General points

It is not always easy to deal with the unexpectedly abnormal blood result. It is necessary to avoid over investigation as well as under investigation.

It is usually good practice to recheck the result at

an appropriate interval. The statistical phenomenon of ‘regression to the mean’ ensures that random variation will usually normalize and persistently abnormal results are not a statistical fluke.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn