» Case 14 A young woman with diarrhoea and vomiting Case 14 A young woman with diarrhoea and vomiting – Y học online

Avoiding Errors in General Practice

Case 14 A young woman with diarrhoea and vomitingMartha 30 tuổi, cô đến gặp bác sĩ Vickers, ở phòng khám ngoài giờ, do đau bụng đã 4h sau đó nôn. Bác sĩ Vicker hỏi thấy cô có bị chứng khó tiêu đầy bụng trước đó, hiện đã bớt đau. Bs Vicker có khám bụng (không ghi lại) và sau đó kê ranitidine. Không có ghi chú gì thêm.

Martha 48h sau đến khám bác sĩ Clelland, do đau nhiều lên và sốt cao. Thuốc kháng acid làm cô bớt đau nhưng giờ cơn đau xuất hiện trở lại. Bác sĩ Clelland nghĩ rằng các triệu chứng phù hợp với viêm dạ dày.

Hai ngày sau, Martha phải mổ cấp cứu do ruột thừa vỡ gây viêm phúc mạc

Tại sao lại bỏ sót chẩn đoán viêm ruột thừa?

Ý kiến chuyên gia

Đau bụng cấp là vấn đề thường gặp do nhiều nguyên nhân gây ra. Đa số bác sĩ cố gắng phân biệt giữa đau bụng cấp phải phẫu thuật với đau bụng không phải phẫu thuật 

Viêm ruột thừa là một nguyên nhân thường gặp của đau bụng cấp phải phẫu thuật và là nguyên nhân hay gặp của các vụ kiện các bác sĩ gia đình khi bỏ sót  để nó vỡ gây viêm phúc mạc

Vì những lý do không rõ ràng, tỷ lệ mắc viêm ruột thừa cấp đã giảm trong vài thập kỷ gần đây. Tỷ lệ viêm ruột thừa cấp từ 0,7 đến 1,6 trên 1000 người mỗi năm (de Wit, 2004). Điều này cho thấy rằng 1 bác sĩ có thể gặp 1-2 ca viêm ruột thừa mỗi năm.

Triệu chứng viêm ruột thừa cấp thường không điển hình. Sự thay đổi các triệu chứng lâm sàng của viêm ruột thừa thường do vị trí giải phẫu của ruột thừa viêm. Triệu chứng viêm ruột thừa cấp có tiêu chảy là nguyên nhân được công nhận của việc bỏ sót và chẩn đoán muộn viêm ruột thừa cấp (Murch, 2000).

Tuy nhiên, các triệu chứng khi khám ban đầu thường có các tình huống dưới đây

Triệu chứng

– Đau bụng cấp kèm nôn,                           

– Đau khi chạm vào bụng

– Sốt nhẹ

Khi đối mặt với nó, các triệu chứng và dấu hiệu cổ điển như đau giữa bụng hoặc thượng vị, sau đó khu trú dần về hố chậu phải, nôn, táo bón và sốt (Wagner và cộng sự, 1996) ).

Một bài báo tổng quan trong Tạp chí y học của Mỹ đánh giá tính nhạy và đặc hiệu của các triệu chứng và kết quả kiểm tra với viêm ruột thừa (Wagner và cộng sự, 1996). Bài báo cho thấy đau khu trú hố chậu phải có độ đặc hiệu cao, các vấn đề khác như đau di chuyển từ giữa bụng đến hố chậu phải, đau trước khi có nôn, phản ứng thành bụng cũng là triệu chứng gợi ý.

Trong trường hợp này viêm ruột thừa đã bị bỏ sót. Bác sĩ Vickers đã khám cho Martha ngay ở giai đoạn sớm của bệnh. Đáng lí anh phải ghi lại bệnh sử chi tiết và có lời khuyên an toàn sau khi đã kê đơn

Cuộc tư vấn khám chứng minh lỗi nhận thức về ngộ nhận chẩn đoán viêm dạ dày (khá thường gặp) và không có chẩn đoán phân biệt

Tại lần khám thứ 2, bác sĩ Clelland có thể bị ảnh hưởng quá mức bởi ranitidine của bác sĩ điều trị đầu tiên, dẫn đến chẩn đoán viêm dạ dày mặc dù bị đau nặng hơn. Nếu anh ta khám bụng Martha và khám đúng, có lẽ đã không bỏ sót chẩn đoán. Nếu không khám mà chỉ kê đơn, bác sĩ Clelland đã vi phạm nghĩa vụ.

Nếu không có chẩn đoán xác định, cần hẹn bệnh nhân khám lại sớm để theo dõi sự thay đổi của triệu chứng. Ngoài ra cần làm 1 số xét nghiệm cơ bản

Trường hợp trên chẩn đoán nhầm là viêm dạ dày – ruột cấp. Bệnh này cũng có khởi phát buồn nôn và nôn kéo dài trong vài giờ (thậm chí 24h) sau đó là tiêu chảy trong vài ngày. Đau bụng thường lan tỏa, không khu trú, thường xảy ra trước khi bị tiêu chảy. Cấc triệu chứng “cổ điển” này thường dẫn đến chẩn đoán nhầm là viêm ruột.

Phán quyết

Cả bác sĩ Vicker và Clelland đều cẩu thả trong chẩn đoán dẫn tới chẩn đoán sót viêm ruột thừa, để vỡ và viêm phúc mạc. 

Martha kiện sẽ được vài nghìn pound. Nhưng nếu viêm phúc mạc ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, bồi thường có thể lên tới vài chục nghìn pounds.

Key learning points

Specific to the case

– Hỏi về thời điểm khỏi phát của bệnh (Đặc biệt nôn, đau và tiêu chảy).

– Không chẩn đoán viêm ruột ở bệnh nhân

Có triệu chứng kéo dài, không điển hình hoặc nặng.

Theo dõi bệnh nhân có triệu chứng không điển hình hoặc đau khu trú. Luôn hẹn bệnh nhân đau bụng cấp khám lại vào ngày hôm sau


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn