» Case 12 A runner with a cough Case 12 A runner with a cough – Y học online

Avoiding Errors in General Practice

Case 12 A runner with a coughFiona đến khám bác sĩ Enderby do ho kéo dài ba tháng. Cơn ho xảy ra chủ yếu do gắng sức nhưng đôi khi vào ban đêm và ho khan. Cô không để ý có khó thở không, cô là vận động viên marathon và cảm thấy thành tích chạy của cô có kém hơn trước đây. Về câu hỏi trực tiếp bác sĩ Enderby thành lập mà Fiona có sụt nhẹ cân nhưng cô chạy 60 dặm mỗi tuần. Cô từng bị chứng rối loạn về ăn uống trước đây. Bác sĩ Enderby cũng được cô đề cập tới tiền sử hen. Thăm khám không có gì bất thường ngoài việc trông cô có hơi gày và nhẹ cân. PEFR của cô là 500 l / phút.

Bạn sẽ làm gì?

Bác sĩ Enderby cho thuốc điều trị hen và hẹn Fiona Khám lại sau 8 tuần. Ban đầu triệu chứng có vẻ cải thiện               

Nhưng sau đó 3 tháng cô lại có triệu chứng như trước. Fiona tỏ ra chán làm vận động viên, nhưng cô lo lắng mình sẽ tăng cân khi bỏ tập chạy. Cô không ngủ được vì những cơn ho vào ban đêm. Bác sĩ Enderby bắt đầu cho Fiona dùng fluoxetene và tái khởi động coralicosteroid xịt mà cô đã ngừng trước đó. Trong tháng tiếp theo, tình trạng ho của cô có cải thiện nhưng tâm trạng của cô xấu đi và có giảm cân.

Chẩn đoán phân biệt của bạn là gì và bạn sẽ phân biệt chúng như nào?

Bác sĩ Enderby lo ngại rằng Fiona không ăn được do hội chứng trào ngược. Bác sĩ Enderby đã giới thiệu cô với một chuyên gia tiêu hóa, Và cô được cho dùng PPI. Bác sĩ này phát hiện ra chỉ số BMI của Fiona chỉ là 16, cần đi tư vấn bác sĩ dinh dưỡng. 3 tuần sau đó, bác sĩ dinh dưỡng lo ngại vấn đề ho mạn tính và sụt cân của Fiona, đề nghị chụp XQ ngực. Kết quả chụp cho thấy có hạch trung thất sau đó chẩn đoán xác định giai đoạn IIIB Hodgkins.

Fiona kiện yêu cầu đòi bồi thường do điều trị ho mạn tính trong 7 tháng, vã mồ hôi ban đêm và sụt cân trong vài tháng trước khi chẩn đoán. Cô cho rằng bác sĩ Enderby đã cẩu thả vì ông đã không tìm ra nguyên nhân gây ra ho mạn, không tìm được nguyên nhân vã mồ hôi ban đêm và theo dõi cân nặng của Fiona 

Bạn nghĩ vụ kiện có thành công?

Quan điểm của chuyên gia

Các bác sĩ thường phải đối mặt với bệnh nhân có nhiều triệu chứng và nhiều nguyên nhân có thể xảy ra. Với bệnh nhân có vấn đề tâm lý như trầm cảm hay rối loạn ăn uống thường có những triệu chứng chung chung. Thường chẩn đoán xác định phát hiện ra muộn. Đôi khi các bác sĩ không cho chụp XQ ở bệnh nhân ho mạn. Tuy nhiên, Fiona là một người không hút thuốc có tiền sử hen nên cần chẩn đoán phân biệt bộ 3: hen, trào ngược dạ dày- thực quản hoặc hội chứng chảy nước mũi sau và cần điều trị thử trước khi đề nghị chụp XQ phổi. Một bác sĩ đa khoa thường sẽ không tiếp cận theo cách của chuyên gia về chuyên khoa đó. Tuy nhiên, khó khăn hơn với bác sĩ đa khoa là thông tin tiền sử khổng rõ ràng. Trường hợp này, cáo buộc bác sĩ Enderby đã biết về tiền sử ho mãn tính và sụt cân nhưng nghĩ do bệnh hen và vấn đề rối loạn ăn uống, đã không nghĩ tới chẩn đoán phân biệt của sụt cân và không ghi lại cân nặng trước và sau điều trị mà cho rằng nó là do rối loạn ăn uống.

Có thể các chuyên gia khác nhau sẽ có những ý kiến khác nhau trong một trường hợp như thế này. Hành động của bác sĩ Enderby không phải là ‘bất cẩn’ theo nghĩa chấp nhận của từ này. Ở mỗi giai đoạn, ông đã có chẩn đoán hợp lý và điều trị phù hợp với chẩn đoán đó.

Tuy nhiên, Fiona đã có tiền sử bệnh kéo dài và  ông đã không đưa ra đủ các chẩn đoán phân biệt cần thiết. Ông không cân nhắc lại chẩn đoán khi điều trị thất bại và triệu chứng xuất hiện như ban đầu. Ý kiến của tôi là bác sĩ Enderby đã vi phạm trách nhiệm sau khi điều trị ho mạn tính thất bại và bệnh nhân có sụt cân rõ ràng, cần tìm chẩn đoán phân biệt khác.

Phán quyết

Ý kiến của chuyên gia cho thấy sai sót của bác sĩ Enderby có thể chấp nhận được trong thực hành lâm sàng. Tuy nhiên ông có vi phạm nghĩa vụ trong 1 thời điểm nhất định của trường hợp này. Bác sĩ Enderby và luật sư của ông sẽ rất vất vả vụ này vì nếu thua kiện các bác sĩ sau này sẽ vướng phải vô số rắc rối tương tự. Ca này thua kiện sẽ phải mất vài nghin pound.

Key learning points

Đặc biệt với case này

Ho mạn ở người không hút thuốc mà không dùng acei thường do 3 ng nhân: hen, gerd và hội chứng chảy nước mũi sau.

Tuy nhiên nếu điều trị không đỡ lại kèm sụt cân cần tim nguyên nhân khác.

Nên chụp XQ ngực với ho mạn.

Điểm chung Các bác sĩ đa khoa thường găp khó khăn với bệnh nhân có nhiều vấn đề cùng lúc.


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://sach.yho.vn

Bình luận của bạn