» Lời giới thiệu Lời giới thiệu – Y học online

100 CÂU HỎI ĐÁP VỀ DỊCH BỆNH COVID-19

Lời giới thiệuDịch Covid-19 (tên gọi cũ là dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona – nCoV) bắt đầu xuất hiện từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, trung Quốc từ tháng 12 năm 2019 nay đã lan ra gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ với số người nhiễm cao gấp gần 10 lần và số người tử vong cao gấp 2 lần so với dịch viêm đường hô hấp cấp nặng (SARS) năm 2002-2003. Số liệu cập nhật ngày 17/02/2020 toàn thế giới có trên 70.000 người mắc và trên 1.700 người tử vong vì Covid-19. Là quốc gia láng giềng và có mức độ giao thương lớn với Trung Quốc, dịch Covid-19 đã xuất hiện ở 3 tỉnh của nước ta với gần 1000 ca nghi nhiễm và 16 người khẳng định dương tính với virus gây Covid-19, đòi hỏi nước ta phải triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. 

Là một loại dịch bệnh mới, lây truyền từ động vật sang người sau đó lây lan được giữa người với người với tốc độ lây lan nhanh – cả từ người có biểu hiện bệnh cũng như người mang mầm bệnh không có biểu hiện bệnh; tác nhân gây bệnh là chủng virus hoàn toàn mới, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và cũng chưa có vắc xin phòng bệnh; Covid-19 thực sự như một loại giặc mới mà cả thế giới phải vừa chống giặc vừa tìm hiểu về giặc, trong đó có việc vừa thí điểm áp dụng các biện pháp chống dịch cũ vừa điều chỉnh cho phù hợp hơn khi có thêm thông tin chi tiết về mầm bệnh và bệnh mới này. 

Trước tình hình đó Tiểu ban kỹ thuật của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) trong Quân đội đã thống nhất đề nghị Học viện Quân y, nơi tập trung nhiều chuyên gia giảng dạy y khoa hàng đầu của Quân đội, chủ trì biên soạn gấp các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật và giáo dục cộng đồng để cung cấp ngay cho hoạt động phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh loạt các quy trình kỹ thuật chuẩn, tập “100 câu hỏi đáp về dịch bệnh Covid-19” này như một cẩm nang kiến thức khoa học thường thức về dịch bệnh nói chung và dịch Covid-19 nói riêng, giúp cho cộng đồng – trước hết là các cán bộ, nhân viên quân y làm công tác phòng chống dịch có thêm hiểu biết đầy đủ hơn về dịch bệnh này, từ đó thực hiện đúng hơn và tuân thủ tốt hơn các biện pháp phòng chống dịch – vừa bảo vệ được bản thân vừa bảo vệ cộng đồng.

Trân trọng giới thiệu cùng các đồng chí và bạn đọc.

CỤC TRƯỞNG CỤC QUÂN Y

Thiếu tướng PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên Trưởng Tiểu ban kỹ thuật, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do  chủng mới của virus corona trong Quân đội


Bạn cũng có thể truy cập website bằng tên miền https://capnhatykhoa.net

Bình luận của bạn